Menu Đóng

Cẩm nang tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất cho người đi làm

Nếu bạn không có tiếng Anh giao tiếp tất nhiên bạn vẫn sở hữu một công việc yêu thích. Nhưng nếu bạn có tiếng Anh cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ tăng lên 30%. Một phương pháp học đúng đắn ngay từ đầu sẽ giúp bạn đi đến thành công một cách nhanh chóng nhất. Cùng đề Tiếng Anh  đi khám phá cẩm nang tự học tiếng Anh hiệu quả nhất cho người đi làm ở bài viết dưới đây nhé!

1. Luyện nghe mọi lúc mọi nơi

Có thể bạn chưa biết, 96,69% người nước ngoài học tiếng Việt và kêu trời là nó quá khó, bởi khi thay đổi âm sắc thì từ ngữ cũng thay đổi ý nghĩa rồi. Ví dụ đơn cử như ma (con ma), mả (mồ mả), má (mẹ), mà (nhưng), mạ (cây lúa lúc còn non).

Thế nhưng, chúng ta sử dụng tiếng Việt một cách rất tự nhiên, không hề gặp khó khăn gì. Cùng quay trở lại thời kỳ bé bỏng, khi ta mới lọt lòng mẹ. Chúng ta đã “vô tình” dành ra 1-2 năm để chăm chú lắng nghe thế giới xung quanh, từ lời ru của mẹ hay những lời hỏi thăm của họ hàng. Ta làm quen dần với ngôn ngữ thông qua việc nghe rất nhiều, rồi sau đó tập nói dần dần. Đây chính là phương thức học tự nhiên nhất đối với bất cứ ngôn ngữ nào. Bạn nên luyện nghe theo những cách dưới đây:

Xem phim

Bạn hãy lựa chọn phần mà bạn thích nhất trong bộ phim, nghe và đọc theo lời thoại của nhân vật thật tự nhiên. Đây giống như một cách giúp bạn có được chất giọng cũng như giọng điệu thật bản ngữ, học những từ lóng, thành ngữ, tục ngữ, mở rộng vốn từ vựng.

Nghe nhạc

Tương tự như xem phim, bạn có thể chọn những bản nhạc yêu thích và nghe đi nghe lại hàng ngày, mọi lúc, mọi nơi, dần dần phương pháp này sẽ tạo thành phản xạ giúp bạn nhận ra được giọng điệu bản ngữ một cách chính xác nhất.

2. Xây dựng môi trường học tiếng Anh giao tiếp

Forum, diễn đàn

Một trong những cách mà  bạn có thể học từ khá nhanh và hiệu quả đó là việc tham gia trao đổi (cả viết và nói) với người khác. Nếu bước đầu còn ngại ngần chưa dám nói trực tiếp thì bạn có thể lên các diễn đàn trực tuyến. Ví dụ như Reddit – diễn đàn lớn nhất thế giới.
Đây là nơi mà bạn có thể thực hành viết tiếng Anh và kỹ năng giao tiếp của mình bằng việc trao đổi, tranh luận, góp ý về những vấn đề mà bạn quan tâm.

Hát karaoke

Đây là một cách khá hiệu quả để vừa có thể phát âm chuẩn lại vừa ghi nhớ được từ mới, cách dùng từ và các mẫu câu độc đáo.
Khi hát, mình hãy để ý đến những từ mới và cấu trúc câu hay, lạ và đặc biệt. Viết nghĩa và cách dùng của chúng ra giấy note, rồi dán lên chỗ hay nhìn thấy. Làm vậy để mỗi lần thấy là có có một lần tự nhẩm và tự học thuộc chúng.

3. Chậm nhưng mà chắc

Có một sai lầm mà bất cứ người học tiếng Anh nào cũng mắc phải đó là nhồi nhét từ vựng quá nhiều. Đối với anh văn giao tiếp  bạn đừng sốt ruột là phải học được thật nhiều trong một lúc. Hãy chậm và chắc, mỗi ngày có thể bạn chỉ cần học 5 từ thôi là đủ

Nhưng để ghi nhớ được nó bạn phải dùng thường xuyên. Khi học từ vựng nhớ là hãy đặt câu với từ để hiểu được nghĩa của nó. Và tốt nhất là hãy học các cách nói thông thường hay được dùng của từ đó.

Thực tế, giỏi một ngôn ngữ không dễ, vì nó không chỉ dừng lại ở việc nắm ngữ pháp, thuộc từ vựng hay có kỹ năng, mà còn là việc tiếp thu một nền văn hóa khác, hiểu thêm những cách nghĩ mới. Nếu bạn cảm thấy quá khó khăn cho việc tự học và cần một lộ trình bài bản từ A đến Z thì hãy để Aten sẵn sàng giúp đỡ bạn nhé!

XEM THÊM