Menu Đóng

CÂU CHUYỆN HỌC WRITING CỦA MÌNH

Quá trình ôn tập
TASK 1
Trong quá trình ôn tập TASK 1, đầu tiên, mình học theo các dạng bài, cách làm bài, viết câu như thầy Đinh Thắng hướng dẫn, sau đó đọc nhiều bài mẫu, đặc biệt là của thầy, của Giám khảo Simon hay một số bài đăng của các thầy cô luyện thi IELTS… Tiếp đó, mình note lại những cách viết tốt cho dạng bài, đồng thời luyện tập viết. Khi viết bài, có thể mình chỉ viết phần mở bài và tổng quan hoặc phần thân bài.
Nhìn chung, quá trình luyện tập TASK 1 không quá khó, chỉ cần có cách học đúng là mình có thể làm tốt các đề.?
TASK 2
Task 2 là phần mình dành thời gian ôn nhiều hơn vì phần này nhiều chủ đề và tương đối khó.
Đầu tiên, mình học viết câu một cách tốt nhất, hạn chế những lỗi sai ngữ pháp không đáng có theo sự hướng dẫn của thầy Đinh Thắng. Trước đây, mình đã không chú ý phần này lắm, chỉ cố gắng viết essay luôn mà không chú ý lỗi sai nhiều quá trời. Để luyện tập phần này, mình học theo cuốn “HƯỚNG DẪN VIẾT CÂU TRONG IELTS WRITING” của thầy. Thực sự, quá trình luyện tập này giúp mình cải thiện được khả năng viết câu một cách chính xác và có thể điều chỉnh được độ dài của câu theo từng trường hợp.?
Sau đó, mình bắt đầu học từng dạng bài, rút ra form cho phần mở bài, 2 câu topic sentence và kết luận. Điều này sẽ giúp các bài tiết kiệm thời gian viết các phần này và dành cho việc brainstrom và triển khai các ý này. ?
Tiếp đó, mình đọc nhiều các bài mẫu để tham khảo các ý và học các cách diễn đạt của Giám khảo Simon theo cuốn “HIGHLIGHT ACADEMIC PHRASES IN SIMON’S ESSAY” của team thầy Đinh Thắng. Cuốn này giúp mình rất nhiều trong quá trình học từ vựng cũng như cách diễn đạt hay triển khai ý. Mình đã ghi ra các cụm từ theo từng chủ đề (Society, Education, Lifestyle…). Các bạn có thể chia chủ đề sao cho các bạn cảm thấy dễ nhớ nhất ^^.
Khi luyện viết task 2, mình thường dành ra một buổi chỉ để viết mở bài, 2 topic sentence của mỗi khổ thân bài, kết bài và một buổi khác thì viết triển khai ý. Điều này giúp cho mình viết và đọc nhiều bài hơn, đồng thời tránh được sự nhàm chán so với khi viết cả bài. Mình cũng tập brainstorm trong 3 phút cho các dạng đề nữa.
Khi đi thi
Mình đã làm bài thi IELTS trên giấy do British Coucil tại khách sạn Grand Plaza vào ngày 16/10/2021
Ngày thi
Trong một buổi sáng mọi người sẽ thi 3 kỹ năng, do vậy, theo mình, các bạn không nên ôn tập quá nhiều hay thức khuya vào trước hôm thi và nên chuẩn bị MỘT TÂM HỒN ĐẸP cho bài thi IELTS. ??
Đề thi
Với đề thi Writing hôm đó, theo mình nhớ, Task 1 “Pie charts show the percentage of electricity consumed by different sectors in Australia in 2007 and 2010” thì không quá khó, còn Task 2 “International tourism creates more tension rather than understanding between different cultures. To what extent do you agree or disagree?” mình không có quá nhiều ý cho phần này nên chỉ triển khai 1 ý cho mỗi đoạn và kềm theo ví dụ các thực tế., hơi buồn….???
Thời gian thi của phần Writing chỉ 1h, các bạn nên chú ý luyên tập viết vài đề theo đúng thời gian: tối đa 20’ cho task 1, 40’ cho task 2. Hôm thi mình dành khoảng 23’ cho task 1… may sao task 2 vẫn viết kịp. ? Cách viết mở bài, học theo form của dạng bài giúp mình tiết kiệm nhiều thời gian để triển khai ý. ?
Bên cạnh đó, các bạn cũng nên luyện viết bằng bút chì đề quen tay đối với các bạn thi giấy.
Tuy điểm vẫn chưa được cao, nhưng mình vẫn đang cố gắng ôn thi và sẽ thi tiếp vào khoảng quý I năm 2022.?
Trên đây là toàn bộ phần chia sẻ về kinh nghiệm ôn thi Ielts Reading của mình. ??
Mình rất mong nhận được chia sẻ về kinh nghiệm ôn thi của các bạn!

XEM THÊM