Menu Đóng

Cách mình cải thiện IELTS Writing

Sau gần 2 năm ôn thi IELTS, dưới đây là một số kinh nghiệm của mình khi làm bài IELTS Writing, hi vọng sẽ hữu ích với các bạn.
1. Hãy xây dựng vốn từ vựng phong phú
Bạn càng có nhiều từ vựng, bạn sẽ diễn đạt ý phong phú và nhanh gọn hơn. Có rất nhiều cách để học từ vựng, tuy nhiên hãy lựa chọn các phương pháp khoa học. Mình học theo framework của The Present Writer (Ôn thi THPT Quốc gia bằng một Framework | Cách ôn thi ở nhà và online hiệu quả), gồm 3 phương pháp: Active recall – Spaced repetition – Testing.
– Active recall: Là phương pháp học chủ động trái ngược với cách học thụ động là re-reading, highlighting và note-taking. Với phương pháp này, bạn cần vận động não bộ một cách chủ động bằng cách sử dụng flashcards, học cách đặt câu hỏi hay nhẩm từ vựng thành lời thay vì nhẩm thầm…
– Spaced-repetition: Đây là phương pháp được khoa học chứng minh giúp não bộ ghi nhớ thông tin và cải thiện sự quên lãng. Theo cách này, bạn sẽ ôn tập từ vựng đã học theo các khoảng thời gian khác nhau nhiều lần dựa trên mức độ ghi nhớ mỗi từ. Nghĩa là, bạn sẽ cần ôn tập những từ vựng khó nhớ thường xuyên hơn là những từ dễ nhớ, cho đến khi não bộ ghi nhận từ vựng trong trí nhớ dài hạn.
– Testing: Thi thử giúp bạn cải thiện kỹ năng xử lý đề, chọn lọc thông tin và ứng dụng các kiến thức đã học. Bạn có thể test từ vựng, hoặc thậm chí làm đề IELTS, bất kỳ hình thức nào có thể kiểm tra vốn từ vựng.
2. Nắm bắt cách triển khai đề Writing
Để có thể tiết kiệm thời gian nhất, các bạn nên nắm chắc các dạng đề và cách triển khai từng dạng bởi việc này giúp bạn có thể bắt tay vào làm luôn thay loay hoay nghĩ dàn ý. Với IELTS Writing Task 1 luôn có 3 phần (Introduction, overview, detail), Task 2 có nhiều dạng như (Opinion essay); Discussion Essay (Advantages and Disadvantages); Problems and Solutions Essay; Two-Part Question Essay). Anyway, nắm rõ cách làm từng dạng giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như đảm bảo độ mạch lạc cho bài viết.
3. Viết tay thay vì đánh máy
Kinh nghiệm này mình học từ cô giáo IELTS cũ cũng như tự nhận ra sau thời gian ôn thi. Khi làm trên máy tính (nhất là Google doc), lỗi sai của bạn sẽ được gợi ý/ tự động sửa. Điều này dẫn đến việc sai chính tả khi bạn viết tay nhưng không phát hiện ra hoặc không biết cách sửa.
4. Nhận bản feedback sau mỗi bài viết
Hãy nhờ thầy cô chữa bài của bạn sau khi viết bởi có thể có rất nhiều vấn đề bạn gặp phải khi làm writing (sai chính tả, ngữ pháp, dùng từ không phù hợp)…Dù bạn tự tin về kỹ năng của mình, thì ít nhất thầy cô cũng có thể nhận xét/ gợi ý thêm cách triển khai giúp bạn. Vậy nên đừng ngại hỏi thầy cô nhé!
5. Tài liệu học
– Website: Cambridge Dictionary, Grammarly, Ozdic, The Saurus, IELTS with Minh, Mochi test
– Sách: Cambridge, Writing for IELTS, WRITING TASK 2 – IELTS Simon’s Essay Analysis, IELTS Advantage Writing Skills.
That’s all for now. Chúc các bạn học tốt.

XEM THÊM