Menu Đóng

Học chương trình Cambridge có khó không? Làm sao để học thật tốt?

Học chương trình Cambridge có khó không là vấn đề mà nhiều vị phụ huynh cũng như học sinh trăn trở khi có ý định theo học. Để giúp các vị phụ huynh và các bạn học sinh hiểu rõ hơn về chương trình quốc tế Cambridge, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thực tế của bạn Nguyễn Tử Minh – học sinh lớp 12B1, trường Trung học Vinschool The Harmony. Tử Minh là một trong những học sinh xuất sắc của Vinschool đã nhận được thư mời nhập học từ Đại học Cambridge, Anh.

Câu hỏi 1: Học chương trình Cambridge có khó không?

Hỏi: Xin chào Tử Minh, trước tiên chúc mừng em đã nhận được thư mời nhập học từ Đại học Cambridge Vương quốc Anh. Với kinh nghiệm của một người đã từng học chương trình quốc tế Cambridge, Tử Minh đánh giá học chương trình Cambridge có khó không?

Trả lời: 

Với những trải nghiệm của em trong quá trình học Cambridge, em đánh giá chương trình học này không quá khó. Quan trọng nhất là các bạn học sinh nắm chắc kiến thức ở từng cấp học, bởi chương trình học của Cambridge được xây dựng theo mô hình xoắn ốc. Nghĩa là những kiến thức ở bậc học thấp sẽ là nền tảng căn bản, càng lên cao, kiến thức lại càng chuyên sâu. Nếu như các bạn đã có nền tảng kiến thức cơ bản tốt thì việc học ở các bậc cao hơn sẽ thuận lợi hơn.

Học sinh Nguyễn Tử Minh
Học sinh Nguyễn Tử Minh đánh giá và chia sẻ các phương pháp học tập trong chương trình Quốc tế Cambridge

Chương trình Quốc tế Cambridge không giống như chương trình học phổ thông cơ bản. Các bạn không phải học dàn trải, không nặng về kiến thức. Thay vào đó, học sinh sẽ được kết hợp giữa học kiến thức với các kỹ năng, được áp dụng vào thực hành nên dễ tiếp thu và ghi nhớ kiến thức hơn.

Chương trình Quốc tế Cambridge Trung học phổ thông & Tú tài nâng cao còn cho phép học sinh được chọn môn học dựa trên danh sách các môn học mà Cambridge cung cấp và nhà trường xây dựng. Học sinh sẽ được lựa chọn môn học dựa trên thế mạnh, sở thích của bản thân và định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Theo em, điều này sẽ giúp các bạn có hứng thú học và dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. Bên cạnh đó, chúng em cũng được rèn luyện về cách xây dựng kế hoạch, làm chủ thời gian biểu, tự học tập và nghiên cứu…

Quá trình tham gia nghiên cứu đề tài khoa học tại Vinschool
Quá trình tham gia nghiên cứu đề tài khoa học tại Vinschool Nguyễn Tử Minh  được kết nối với các chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực

Ngoài ra, việc học song song chương trình quốc tế Cambridge với chương trình học của Bộ Giáo dục không quá áp lực như mọi người vẫn hình dung vì nhà trường đã cân đối để giảm tải các môn học không bắt buộc theo chương trình của Bộ. Theo em được biết, chỉ có Vinschool mới có chương trình học như vậy, bởi nhà trường hoạt động theo tôn chỉ lấy học sinh làm trung tâm.

Với sự hỗ trợ nhiệt tình từ các thầy cô trong quá trình học Cambridge, em có định hướng học tập theo đúng nguyện vọng cũng như năng lực của mình. Các thầy cô dạy chương trình Cambridge đều có kinh nghiệm giảng dạy tại các trường quốc tế. Phương pháp dạy học của các thầy cô có nhiều điểm sáng tạo, ngay cả những bạn học sinh yếu nhất vẫn có thể hiểu và theo kịp tiến độ học của lớp.

Em và các bạn còn được tham gia rất nhiều các hoạt động trải nghiệm thực tế, định hướng nghề nghiệp như các buổi workshop, talkshow hay Tuần lễ kiến tập tại các doanh nghiệp hàng đầu trong các ngành nghề. Điều này giúp em và các bạn có thể vận dụng kiến thức đã học cũng như hình dung rõ hơn về môi trường làm việc, ngành học tương lai.

Câu hỏi 2: Làm thế nào để học chương trình quốc tế Cambridge tốt?

Hỏi: Vậy để học tốt chương trình quốc tế Cambridge, Tử Minh đã có những bí quyết gì? Em có thể chia sẻ với các bạn học sinh về kinh nghiệm học Cambridge của mình được không?

Trả lời: 

Với em, học chương trình Cambridge có khó không phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp học. Dù là học chương trình gì, chỉ cần có phương pháp học đúng, các bạn sẽ cảm thấy việc học thú vị hơn và giảm bớt áp lực khi tới gần mùa thi.

Phương pháp học của em chủ yếu tập trung vào hệ thống lại các thông tin quan trọng, phân bổ thời gian học tập hợp lý, đặt mục tiêu học tập cụ thể cho bản thân và kết hợp giữa việc học lý thuyết với thực hành.

2.1. Học cách ghi chú lại thông tin quan trọng

Trong quá trình học Cambridge, các bạn học sinh sẽ phải tiếp cận với rất nhiều nguồn tài liệu và sách giáo khoa bằng Tiếng Anh. Vì thế, chúng ta cần tổng hợp tất cả những thông tin này thành một hệ thống để tiện cho việc tham khảo.

Các bạn có thể tự tay ghi chú lại những thông tin quan trọng từ sách giáo khoa hướng dẫn ôn tập kèm theo một vài bài báo đã viết về chủ đề đó. Khi bạn tự tay ghi chú, bạn sẽ hiểu vấn đề và nhớ tài liệu dễ dàng hơn.

Bí quyết là bạn hãy dùng nhiều gạch đầu dòng thay vì viết các đoạn văn. Như vậy, khi tìm lại kiến thức, các bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn vì toàn bộ thông tin đều được ghi theo hệ thống.

2.2. Không nên học nhồi nhét

Vào mỗi dịp thi cuối kỳ, các bạn học sinh rất dễ có xu hướng học “nhồi nhét” các môn để dung nạp được nhiều kiến thức nhất có thể. Tuy nhiên, đây là cách học sai lầm. Các bạn có nguy cơ bị quá tải kiến thức và không thể ghi nhớ hết thông tin.

Học tập nên là một quá trình tích lũy, đặc biệt với các kiến thức theo cấp độ tăng dần của Cambridge. Tốt nhất các bạn nên chia từng môn theo giai đoạn để học. Giai đoạn nào cần hoàn thành mục tiêu gì thì dứt điểm trước khi sang giai đoạn mới để tránh tình trạng quá tải hoặc “mất gốc” kiến thức.

2.3. Lập kế hoạch học tập

Bên cạnh việc học, chương trình Quốc tế Cambridge còn có rất nhiều các dự án hay ho để bạn vừa học vừa thực hành. Vì thế, hãy lập kế hoạch học tập để cân bằng giữa thời gian học tập, nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động khác.

Lập kế hoạch học tập
Lập kế hoạch học tập giúp các bạn học sinh cân bằng thời gian giữa việc học và nghỉ ngơi, duy trì tinh thần thoải mái và tập trung cao độ

Đồng thời, việc lập kế hoạch học tập cũng giúp các bạn cũng dễ dàng quản lý được thời gian của mình. Ngoài ra, kế hoạch học tập khi học Cambridge giống như một lộ trình có định hướng với việc lựa chọn các môn học và thời gian học. Bạn có thể tham khảo thầy cô cố vấn học tập để lập cho riêng mình một kế hoạch học tập khoa học và chiến lược.

2.4. Đặt mục tiêu học tập

Đặt mục tiêu học tập là một trong những phương pháp giúp các bạn học sinh tạo ra động lực tốt. Hãy bắt đầu với những mục tiêu nhỏ, sau đó hướng tới mục tiêu lớn hơn. Ví dụ, ban đầu các bạn đặt mục tiêu cho một môn học bất kỳ kèm theo số điểm cụ thể. Sau đó, bạn có thể chuyển sang đặt mục tiêu điểm tích lũy cả năm học.

Xa hơn nữa là mục tiêu học tập sau khi kết thúc mỗi lộ trình như sẽ xin ứng tuyển vào trường đại học nào, chuyên ngành gì… Việc đặt mục tiêu giúp việc học tập trung hơn và mang lại kết quả tốt hơn ngoài kỳ vọng.

2.5. Làm lại các đề thi cũ

Chương trình Quốc tế Cambridge có các kỳ thi lớn vào cuối các bậc học và các kỳ kiểm tra nhỏ. Một trong những cách đạt kết quả cao trong các kỳ thi, các bài kiểm tra là làm lại những đề thi của năm trước (tối đa trong vòng 5 năm).

Việc này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về yêu cầu của kỳ thi hay cách đặt câu hỏi trong đề thi. Đồng thời, bạn cũng có thể tự đo lường và cân đối thời gian khi làm bài thi thật.

Làm lại các đề thi cũ của năm trước
Một trong những phương pháp ôn thi trong chương trình quốc tế Cambridge hiệu quả là làm lại các đề thi cũ của năm trước

Bạn hãy coi đó là một bài kiểm tra thực tế. Vì vậy, bạn hãy dành thời gian để làm trọn vẹn bài thi một cách nghiêm túc. Bạn có thể tự chấm điểm cho mình hoặc tổ chức theo nhóm để chấm chéo cho nhau. Sau khi chấm xong cần rà soát, phân tích những lỗi sai để rút kinh nghiệm cho kỳ thi thực tế.

2.6. Chú ý vào thang điểm

Thông thường các bài thi ở chương trình quốc tế Cambridge sẽ có bảng đánh giá (QP), bảng điểm (MS) và bảng ngưỡng điểm (GT). Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge cũng quy định cách tính điểm khác nhau với mỗi chứng chỉ, cấp độ thay vì từ 1 đến 10 như cách tính điểm truyền thống của Việt Nam. Dựa trên thang điểm chi tiết, các bạn sẽ nắm được mình cần bao nhiêu điểm cho mỗi phần thi và đặt mục tiêu để đạt được mức điểm đó.

2.7. Nắm vững thuật ngữ

Các giáo trình và tài liệu học tập sử dụng trong chương trình Quốc tế Cambridge chứa nhiều nội dung học thuật chuyên sâu, nhiều từ vựng Tiếng Anh chuyên ngành. Do vậy, các bạn học sinh cần phải làm quen và ghi nhớ những thuật ngữ quan trọng của từng bộ môn.

Thư viện là nguồn cung cấp tư liệu học tập hữu ích
Thư viện là nguồn cung cấp tư liệu học tập hữu ích cho các bạn học sinh trong quá trình học Cambridge

Cách tốt nhất để ghi nhớ và hiểu thuật ngữ tiếng Anh là đặt từ vào câu có bối cảnh cụ thể dễ dịch nghĩa. Bạn cũng có thể mở rộng vốn từ của mình bằng cách xem phim, xem các chương trình chuyên đề, đọc thêm tài liệu tham khảo, báo chí… Tiếng Anh để hiểu rõ hơn về các lớp nghĩa khác nhau của từng thuật ngữ.

2.8. Kết hợp việc học lý thuyết, làm bài tập và thực hành

Nếu bạn chỉ tiếp nạp kiến thức theo một chiều, nghĩa là chỉ nhồi nhét kiến thức vào trong não bộ mà không vận dụng thì rất mau quên và lãng phí công sức học. Đây cũng chính là thế mạnh của chương trình Quốc tế Cambridge khi luôn yêu cầu học sinh phải đặt tư duy các môn học vào trong cuộc sống và học tập qua các dự án. Qua đó, các em sẽ hiểu sâu hơn về lý thuyết, biết cách vận dụng các kiến thức đã học vào cuộc sống và làm các bài tập hiệu quả hơn.

2.9. Thường xuyên ôn luyện lại kiến thức bằng các bài kiểm tra ngắn

Càng lên các lớp cao, số lượng các môn học và khối lượng kiến thức của Cambridge sẽ tăng lên. Vì thế, việc kiểm tra kiến thức bằng các bài thi ngắn 10 – 15 phút là một trong những phương pháp tự học hiệu quả của em.

Các bài kiểm tra ngắn giúp học sinh ghi nhớ kiến thức
Các bài kiểm tra ngắn giúp học sinh ghi nhớ kiến thức tốt hơn và rèn luyện căn thời gian làm bài thi thật

Cách học này sẽ giúp bạn ghi nhớ thông tin ít nhất 2 lần. Đồng thời, bạn cũng luyện được sự tự tin và bình tĩnh trước khi bước vào các kỳ thi chính thức. Bạn có thể tự đặt ra các câu hỏi, làm lá phiếu bốc thăm, sau đó bốc ngẫu nhiên một câu và trả lời để tự kiểm tra và đánh giá kết quả học tập…

2.10. Thư giãn và tự tin vào bản thân

Hãy tin tưởng vào bản thân và sự chuẩn bị của bạn. Bởi bạn sẽ luôn là người hiểu rõ nhất về những gì phù hợp với mình. Khi tự tin vào bản thân, bạn sẽ bình tĩnh hơn và thể hiện tốt nhất trong kỳ thi.

Khi ứng tuyển hồ sơ vào các trường Đại học, em cũng mang trong mình tâm thế tự tin đó. Em cũng ko quá áp lực vào việc học mà vẫn dành thời gian nhất định cho việc giải trí và các sở thích cá nhân để trau dồi thêm các kỹ năng cần có của một học sinh Toàn cầu hóa.

Trên đây là những chia sẻ để giải đáp cho câu hỏi: học chương trình Cambridge có khó không của Tử Minh – một học sinh Chương trình Quốc tế Cambridge của Vinschool. Với 10 bí quyết trên, Tử Minh không chỉ nhận được thư mời nhập học từ Đại học Cambridge danh giá, Tử Minh cũng đã có được tin vui liên tiếp từ các trường Đại học Top đầu Thế giới như Đại học Toronto, Canada, Đại học Warwick, Đại học Durham, Đại học St. Andrews và Đại học Sheffield.

Hi vọng những chia sẻ vừa rồi của Minh sẽ giúp cho Phụ huynh và các em có thêm thông tin về cách học tập hiệu quả khi theo học chương trình Cambridge.

Quý phụ huynh và  học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học tại Vinschool, vui lòng truy cập vào website hoặc bấm số 1800.6511 (bấm chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1 hoặc 3 với khu vực Miền Bắc & Miền Trung; bấm số máy lẻ 2 với khu vực Miền Nam). Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY.

XEM THÊM