Menu Đóng

TỪ 6.5 LÊN 7.5 OVERALL TRONG 1 THÁNG, CÓ THỂ HAY KHÔNG?

Chào các bạn, mình là một học sinh gần đây mình có thi ielts và đạt 7.5. Thời gian mình ôn khá gấp, chỉ khoảng 1 tháng ( Nếu không nói là 10 ngày do 20 ngày mình lấy gốc trên trường và ăn chơi :v ). Mặc dù điểm cũng không phải quá cao nhưng mình cũng muốn đóng góp để giúp các bạn sắp thi có thêm một chút định hướng về cách học để đạt band mong muốn ạ. Lần 1 mình thi chỉ được 6.5 Overall thôi, thật may đã phục thù thành công.
I . Listening
 • Đối với mình, Listening khó hơn Reading nên mình chọn ôn Listening nhiều hơn Reading. Nên làm các cuốn Cam từ 10-16 nếu thi quá gấp,rảnh thì làm thêm Road to Ielts và Actual Test :v
 • Nếu nghe xong rồi mà bị miss câu nào thì phải đoán luôn trước khi chuyển qua Section mới. Vận dụng tất cả những gì mình nghe được để đoán (đặc biệt là với bài Map, ví dụ nghe được “nhà kho” thì cứ đoán là nó gần nhà kho đi :)). Bạn phải đoán luôn chứ để chuyển qua bài mới là quên hết đó.
 • Nếu làm được hết rồi thì liếc qua một lần thật nhanh, rồi chuyển luôn qua bài mới. Mình luôn tận dụng thời gian kiểm tra cuối Section để đọc trước bài mới chứ ít khi dành để kiểm tra. Những băn khoăn kiểu “có s hay ko”, “1 word hay 2 words”, “đúng ngữ pháp chưa”… để cuối giờ tính sau.
 • Đối với các bạn aim Lis 8.0 trở lên thì hãy thử làm với speed 1.25x cho khoảng 4 đề nha ( P/S : Nếu muốn hardcore thì nghe lên 1.5 chứ mình chịu , mình nghe méo cả mồm ạ =))
 • Cuối giờ: kiểm tra trước chỗ trống có “a/an” không, đoán nốt. Bước này khá quan trọng để không mất điểm oan nhé các bạn.
Một tips nho nhỏ….thi Listening mình nghĩ nên ngồi thẳng lưng nha, nó sẽ giúp bạn tập trung hơn nhiều đó
II. Reading
Mình chú trọng làm Cam 16 vì khá sát với đề thi thật. Không có nhiều thời gian thì các bạn chú trọng làm quyển này nha. Với mỗi bài: đọc title + hết đoạn đầu + câu đầu tiên ở mỗi đoạn còn lại. Sau đó mới đọc đến câu hỏi.
Một số kinh nghiệm làm bài:
 • Đầu tiên mình nghĩ nên đọc câu hỏi trước,gạch keywords các kiểu các thứ vì điều này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về các keywords trong bài đọc và đương nhiên, sẽ không bị bối rối khi bắt đầu đọc.
 • Cố gắng làm một lần nhiều dạng vì sẽ có một số dạng sẽ cho thông tin rải rác trong bài và nếu chỉ làm theo thứ tự câu 1,2,3 sẽ rất mất thời gian để quay lại tìm evidences và nhớ lại thông tin => dễ rối lắm nha =))
 • Matching headings thì cứ đoạn nào dễ tìm nhất, ngắn nhất thì tìm heading cho đoạn đó đầu tiên sau đó loại dần dần thôi nha ( P/s : với dạng này thì phải đọc hết đoạn nha mọi người, đừng nên đọc câu đầu câu cuối vì dạo này đề lừa lắm nha )
III. Speaking
 • Nói thật là nếu bạn còn >3 tháng và có người hướng dẫn thì Speaking của bạn mới có hi vọng lên band. Còn nếu chỉ có 2 tuần như mình thì nói thật là học để KHÔNG XUỐNG BAND chứ chả có hi vọng gì lên đâu ạ…
 • Speaking xác định là học 10, đi thi dùng được 1. Vào phòng thi mình chả nhớ được những cái lạ lạ đâu, nên hãy chọn những cái ở đâu cũng dùng được mà học kĩ, những cái lạ nên bỏ hết ạ.
 • Mình nghĩ cứ nên ôn theo forecast là ổn, tranh thủ gộp đề part 2 và brainstorming part 3 là ổn rùi, ngoài ra nếu còn nhiều thời gian thì mọi người nên xem them cuốn Speaking của Matt Clark nha. Mặc dù hơi outdated một tí nhưng mà vẫn có khá nhiều thứ hay ho để học ấy
IV. Writing
 • Mình đăng kí khóa writing của thầy Xuân Phi và thấy khóa rất ok. Mình được chấm chữa khá kĩ và từ xuất phát điểm là 5.5 thì mình đã lên 7.0. Ngoài ra khóa mình cũng có thêm nhiều tài liệu hay như “Cẩm nang phát triển ý tưởng theo công thức PEER” và “Kho ý tưởng writing task 2”. Mấy cuốn này giúp mình khá nhiều trong việc phát truyển tư duy. Lần 1 mình được 6.5 Overall nhờ Writing 7.0 kéo lên. Thật may vì lần 2 này vẫn giữ được band điểm, cảm ơn thầy Phi vì phương pháp học đơn giản nhưng mang lại hiệu quả lâu dài
 • Ngoài ra mình cũng đọc một số bài mẫu của Simon và lập dàn ý cho từng bài theo bài mẫu
 • Nếu được thì mình nghĩ mọi người nên có 1 người bạn ngồi debate về ý tưởng cho từng đề mẫu,như vậy sẽ khá vui và kĩ năng brainstorm cũng tăng lên đáng kể ( P/s : không biết mn sao nhưng mà từ lúc ôn thi đến lúc đi thi mình không viết bài nào cả và mình nghĩ tập brainstorm và học từ vựng thôi là cũng đủ ổn rồi í )
Từ thất bại ở lần thi đầu, đây là những kinh nghiệm mình đúc rút để có thể đạt target hơn 1 band. Xin chúc các bạn thi lần nào đạt aim lần đó, không cần phải mất gần 10tr tiền thi như mình nha ??
—————————————————–
Chi tiết xin liên hệ: TRUNG TÂM TRÍ TUỆ VIỆT
Số 9 Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội.
Hotline: 0386815858 – 037.259.6666 – 0929.545.689 – 0817.8899.15 – 0867.955.689
Facebook: Tritueviet Edu
Fanpage: Trung tâm Trí Tuệ Việt

XEM THÊM