Menu Đóng

TIPS làm bài thi IELTS READING hiệu quả

Kỹ năng READING luôn là một trong những kỹ năng ăn điểm đối với các bạn thí sinh dự thi kỳ thi IELTS. Nhưng không vì thế mà kỹ năng này được coi nhẹ đâu nhé!

ACADEMIC OR GENERAL TRAINING

Liệu bài đọc trong loại hình Academic ( loại hình học thuật) và General Training ( loại hình đào tạo chung ) có giống nhau hay không?

 • Trước hết, kỹ năng đọc ( Reading) sẽ yêu cầu: (đoán từ, tìm kiếm thông tin cụ thể, xác định ý kiến….) đều giống nhau đối với hai loại hình học thuật. Các dạng câu hỏi, ví dụ, trắc nghiệm, hoàn thành câu…cũng đều giống nhau đối với cả loại hình học thuật ( Academic) và loại hình đào tạo chung ( General Training).
 • Điều khác biệt duy nhất giữa hai loại hình học thuật này đó là dạng văn bản mà bạn sẽ được cung cấp. Nó tuỳ thuộc vào những kỳ vọng và động cơ khác nhau của những ứng viên. 
 • Đối với loại hình học thuật, sẽ có ba đoạn văn dài tương tự như các dạng bài đọc mà bạn có thể gặp ở các trường đại học. Các bài đọc sẽ được lấy từ các tạp chí học thuật, sách và báo.
 • Còn đối với loại hình đào tạo chung ( General Training), thí sinh sẽ được tiếp cận với bài đọc mới mẻ. Các thí sinh sẽ được cung cấp một hỗn hợp các văn bản dài và ngắn có tính chất tổng quát hơn và một số sẽ liên quan đến công việc hoặc các tình huống xã hội. Các bài đọc chủ yếu được lấy từ các thông báo, tờ rơi, tài liệu, báo chí và hướng dẫn.

    IELTS READING TIPS

 1. Đừng mong đợi rằng bạn có thể hiểu tất cả các từ

Có rất nhiều bạn học sinh đã được dạy rằng “Hãy tra cứu tất cả những từ mà bạn không hiểu trong cuốn từ điển”. Xét dựa trên lý thuyết thì điều đó sẽ rất là tốt, một khối lượng từ vựng rộng lớn sẽ là chìa khóa giúp bạn đạt được kết quả cao trong kỳ thi IELTS. Thế nhưng, trái lại việc đặt nặng vấn đề bạn có thể hiểu bao nhiêu từ trong bài thi đọc lại có thể là điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm!

Nếu trong bài thi READING, có một số từ bạn không hiểu. Hai cách tối ưu mà bạn có thể làm. Đầu tiên, bạn hãy để ý từ mà bạn không hiểu và các câu văn xung quanh nó để có thể tìm ra nghĩa của từ. Hoặc là bạn bỏ qua từ đó và tiếp tục đọc đoạn văn tiếp theo. Bạn không phải quá câu nệ rằng bạn sẽ hiểu được tất cả các từ đó. Thậm chí những người bản xứ hay nhiều giáo viên dạy IELTS có thể sẽ không hiểu hết những từ được đề cập trong bài thi READING.

Thí sinh lo lắng về các nghĩa của từ, hoảng sợ và dành quá nhiều thời gian đi lý giải về các từ có thể sẽ không đề cập đến câu hỏi. Hãy dành thời gian tập trung vào việc lý giải từ ngữ có liên quan đến câu hỏi và đừng quá bận tâm về những từ mà bạn không hiểu hết.

 1. Luyện tập kỹ năng đọc của bản thân chứ không chỉ mỗi kỹ năng IELTS của bạn

Điều quan trọng nhất là bạn phải làm quen với các nội dung trong bài thi đọc, các mẹo đọc IELTS và hiểu được các câu hỏi khác nhau. Tuy nhiên, các thí sinh những bạn chỉ chú tâm vào luyện thi IELTS đang bỏ lỡ một cơ hội tốt để có thể nâng cao kỹ năng đọc hiểu cơ bản

Các bài đọc trong kỳ thi IELTS có thể hơi nhàm chán và bạn có nhiều khả năng sẽ phải đọc lại nhiều lần so với việc bạn đọc về vấn đề đó mà bạn hứng thú. Luyện đọc mỗi ngày không chỉ nâng cao kỹ năng tiếng Anh của bạn mà còn nâng cao vốn từ vựng của bạn. Hiện nay, có hàng nghìn blogs, báo, tạp chí và báo lựa chọn trực tuyến.

 1. Đọc yêu cầu một cách cẩn thận

Có rất nhiều thí sinh giỏi đã bị mất điểm chỉ vì họ không đọc hướng dẫn một cách cẩn thận. Điều này là đặc biệt đúng trong kỳ thi đọc và nghe bởi lẽ họ sẽ hướng dẫn rất cẩn thận. Nếu như bạn không làm theo đúng yêu cầu của bài, bạn sẽ dễ làm sai câu hỏi đó. 

Nếu câu trả lời chỉ yêu cầu hai từ và  câu trả lời là red and yellow, bạn nên viết “red, yellow” thay vì “red and yellow”. Red, yellow là hai từ riêng biệt. Còn red and yellow là ba từ và do đó đáp án của bạn sẽ không được công nhận. Cuối cùng, một từ chỉ có nghĩa là một từ duy nhất. Do đó, chúng ta cần cẩn thận với các từ như “a” hoặc “an”

 1. Dễ làm trước, khó làm sau
  Một vài câu hỏi sẽ tương đối dễ và ngược lại một vài câu sẽ thật sự rất khó. Chìa khoá ở đây đó là đừng nên quá căng thẳng khi cố gắng tìm ra đáp án của câu hỏi khó ấy. Hầu như tất cả các giáo viên dạy IELTS mà chúng tôi biết cũng đều kiểm tra đáp án câu hỏi đó bởi vì nó thực sự rất khó. Điều sai lầm của nhiều thí sinh đó là họ dành quá nhiều thời gian vào 1 câu hỏi khó và thất bại trong việc dành đủ thời gian để làm những câu kế cận Nếu câu trả lời không thể tìm ra ở hiện tại, hãy tiếp tục làm những câu tiếp theo. Bạn có thể quay lại câu hỏi khó ấy sau và tiếp tục làm những câu hỏi tiếp theo.
 1. Coi nó như bài kiểm tra từ vựng

Nói theo một cách khác, bài kiểm tra đọc thông thường sẽ giống với bài kiểm tra từ vựng hơn là bài kiểm tra đọc. Họ thường sẽ sử dụng các từ đồng nghĩa và các câu diễn giải để kiểm tra lượng từ vựng. Để chuẩn bị cho việc này, mình muốn gợi ý cho các bạn 3 điều: đọc, ghi chú và nhận xét.

Như đã đề cập từ trước, đọc là cách tốt nhất để cải thiện vốn từ vựng của bạn. Việc ghi nhớ một khối lượng từ vựng lớn sẽ không hiệu quả bằng việc bạn đặt nó trong ngữ cảnh cụ thể.

Tiếp đó, bạn nên ghi tất cả từ mới của mình vào một cuốn sổ IELTS. Ghi lại không chỉ ghi nghĩa mà còn ghi nhận lại các từ đồng nghĩa, trái nghĩa, cụm từ…. Bạn không cần thiết phải ghi lại tất cả những điều này mà chỉ nên ghi những cái phù hợp với bạn. 

Cuối cùng, sẽ chẳng có hiệu quả gì khi bạn ghi lại những từ mới mà không xem lại nó. Sau khi tốn thời gian và công sức để tra cứu, ghi chép mọi thứ vào một cuốn sổ, sẽ thật lãng phí nếu bạn không xem lại nó thường xuyên. IELTS SMART muốn khuyên các bạn rằng, hãy xem lại từ mới từ 1 tuần sau khi học, sau đó là hai tuần và 1 tháng sau.

 1. Thời gian là vô cùng quan trọng

Nếu bạn dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi, bạn sẽ dành ít thời gian hơn cho những câu hỏi khác, tuy nhiên, nếu bạn cố gắng làm bài quá nhanh, bạn sẽ bỏ sót thông tin và có thể bị nhầm lẫn.

Tôi khuyên học sinh của mình nên cố gắng hoàn thành mỗi phần trong 20 phút. Thời gian này được chia thành 16-17 phút để đọc và trả lời các câu hỏi và 3-4 phút để chuyển và kiểm tra câu trả lời của bạn.

Một số giáo viên khuyên học sinh nên dành một khoảng thời gian nhất định hoặc cố định cho mỗi câu hỏi nhưng đây là lời khuyên tồi vì một lý do chính – một số câu hỏi khó hơn những câu hỏi khác và do đó sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn. Điều bạn nên làm là chú ý đến thời điểm của mình khi luyện tập. Bạn sẽ nhận thấy câu hỏi nào khiến bạn mất nhiều thời gian hơn và câu hỏi nào khiến bạn mất ít thời gian hơn. Điều này sẽ mang lại cho bạn sự tự tin để dành thời gian lâu hơn cho một số câu hỏi nhất định và ngừng hoảng sợ trong kỳ thi.

Mọi người đều đọc và trả lời câu hỏi ở các tốc độ và phong cách khác nhau, vì vậy hãy tìm ra điều gì là tốt nhất cho bạn và cảnh giác với những người bảo bạn dành một khoảng thời gian nhất định cho mỗi câu hỏi.

 1. Bỏ qua những điều bạn biết về bài đọc này

Bỏ qua bất cứ điều gì bạn đã biết về chủ đề này

Mức độ càng cao thì vấn đề này càng ảnh hưởng đến mọi người. Hãy nhớ rằng bạn chỉ đang được kiểm tra về sự hiểu biết của bạn về văn bản; kiến thức của riêng bạn về chủ đề sẽ không ảnh hưởng đến câu trả lời của bạn.

Tôi có một học sinh mà tôi nghĩ sẽ đạt điểm 8 hoặc 9 trong bài kiểm tra đọc của họ. Tất cả các bài kiểm tra thực hành của họ đều ở cấp độ này và tôi không lo lắng gì về chúng cả. Thật không may, người này đã có bằng công nghệ sinh học và bài đọc về chủ đề này. Thay vì đọc kỹ văn bản, họ đã sử dụng kiến ​​thức của mình để trả lời nhiều câu hỏi. Họ đã rất tức giận khi kết quả được đưa ra và chỉ sau khi nói về bài kiểm tra, chúng tôi mới xác định được điều gì đã xảy ra.

Đảm bảo rằng bạn không mắc phải lỗi tương tự và chỉ dựa trên câu trả lời của bạn trên văn bản. Đừng đưa ra các giả định dựa trên kiến ​​thức của riêng bạn.

    8.Luyện tập 

Nhiều giáo viên khuyên học sinh nên luyện thi IELTS Reading bằng cách “trong điều kiện thi”.  Điều này có nghĩa là bạn làm bài kiểm tra thực hành trong một giờ mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào, giống như trong kỳ thi. Đây là một lời khuyên tồi vì một vài lý do.

Khi làm bài trong điều kiện thi, bạn đã tự tạo áp lực cho bản thân quá nhiều và bạn không có thời gian để suy nghĩ về cách trả lời các dạng câu hỏi cụ thể, các mẫu câu hỏi và cách trả lời của bạn, ghi lại các từ vựng phổ biến và chú ý lượng từ vựng phổ biến. thời gian bạn dành để trả lời các câu hỏi nhất định.

Nó cũng không cho bạn cơ hội để phân tích những sai lầm của mình. Bạn thực sự nên tập trung vào những sai lầm của mình và tìm ra lý do tại sao bạn sai và sau đó cải thiện. Đây là một quá trình chậm và cần được ưu tiên.

Khi bạn đã thực hành chậm một số bài kiểm tra, bạn có thể thực hành chúng trong các điều kiện của kỳ thi.

 1. Hãy cẩn thận khi chuyển câu trả lời của bạn

Trong bài kiểm tra, bạn sẽ được yêu cầu chuyển câu trả lời của mình sang phiếu trả lời. Một sai lầm phổ biến là dành quá nhiều thời gian cho việc đọc và trả lời câu hỏi và để lại rất ít thời gian để chuyển câu trả lời. Những sai lầm ngớ ngẩn được mắc phải khi người ta gặp áp lực là chuyện đương nhiên.

Một lời khuyên mà IELTS SMART dành cho các bạn đó là nên luyện tập với phiếu trả lời IELTS và xem mình mất bao nhiêu thời gian để chuyển câu trả lời của mình. Điều này sẽ cho phép bạn làm quen với quy trình và tự tin vào ngày thi.

   10. Không bỏ trống quá nhiều ô đáp án

Đây có vẻ là một trong những mẹo đọc IELTS rõ ràng nhất nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi có nhiều người bỏ trống. Ngay cả khi bạn không biết câu trả lời, hãy đảm bảo rằng bạn cố gắng trả lời mọi câu hỏi. Bạn có thể gặp may mắn và bạn không có gì để mất.

XEM THÊM