Menu Đóng

Nắm rõ những sự thật sau giúp bạn tự luyện IELTS Writing 6.0+ hiệu quả

Đôi lúc trong quá trình tự học, các bạn luôn gặp rào cản khiến band IELTS Writing không bao giờ vượt quá 5.5. Nắm được những chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn có nền sẵn một bước vượt qua được giới hạn bản thân, còn bạn nào mới bắt đầu thì nên nhắn mình để có phương án luyện tập phù hợp

1. One-sentence paragraph
Nhiều bạn cho rằng overview thì chỉ viết 1 câu thôi, nó dài dài và miễn là câu ghép thì vẫn được. Sau quá trình luyện tập, chấm sửa và trao đổi nhiều với ex-examiner thì mình mới nhận ra là IELTS Writing đã update và cần tránh những loại lỗi kiểu như one-sentence paragraph.
2. Thói quen sử dụng liên từ ở đầu câu
Có rất nhiều bạn có cùng 1 cách viết như thế này cho 10 bài khác nhau “S + V. However, S + V.” hơn là “S + V, however, S + V”. Nhưng nhiều chia sẻ của các chuyên gia có kinh nghiệm nhiều năm chỉ rằng để liên từ ở đầu câu không được khuyến khích lắm trong IELTS Writing. Từ đây cũng thấy rằng trước giai đoạn này nếu có ngừoi kèm chỉnh sửa cho bạn liên tục các bài viết thì độ nhận diện sẽ tốt hơn, nên các bạn còn rối về IELTS Writing có thể để mình tư vấn thêm về việc kèm 1-1.
3. Lạm dụng “too”, “very” và “to sum up”
Từ việc tổng hợp nhiều văn mẫu và phong cách viết khác nhau của nhiều ex-examiners bản xứ nổi tiếng khác, mình quan sát thấy được rằng những bài band cao ít có chứa các từ và cụm kể trên. Những cách diễn đạt trên bị dính trạng thái informal, vì vậy dùng trong dạng văn trịnh trọng như Writing là không nên. Việc đọc và phân tích nguồn viết chuẩn cũng là điều thiết yếu, nếu bạn không biết nguồn và cách chấm sửa bài như thế nào thì cứ inb mình nhé.
4. Sử dụng tính từ dễ gần như: good, bad, nice, big, small, …
Các tính từ này không hề sai, nhưng mà sẽ không hay, và không được liệt kê vào dạng band cao. Các bạn nên tăng cường đọc thêm và sử dụng nhiều từ range C1,C2 trong bảng từ của Oxford hay Cambridge sẽ tạo lợi thế tốt hơn
5. Không có outline nên bố cục thiếu sự mạch lạc
Nhiều bạn cho rằng đi thi thì chỉ có 60p cho 2 bài, lại mất thời gian làm outline nữa thì sẽ viết không kịp bài. Việc không có outline còn làm mình trả lời không đủ các phần của câu hỏi, lại còn lan man thiếu trọng tâm nữa chứ.
Việc không có outline cụ thể sẽ khiến nhiều tình huống dở khóc dở cười như này xảy ra “This is firstly because people’s living standards which have been greatly improved in recent years provoke they have to broaden their horizons. For example, that there are ample promotional opportunities can climb the career ladder so travel abroad helping them learn useful skills, experience different cultures and reduce stress.” (band 5)
Đôi khi bạn chỉ tốn 3-4p để có outline cho ra nhẽ rồi bám vào đó mà phát triển ý, giúp bạn không lạc đề, và luôn duy trì band 6+ ở tiêu chí TR hay CC. Để biết cách hình thành chi tiết outline như thế nào các bạn cứ thoải mái hỏi mình
6. Lạm dụng bài mẫu sai cách
Học Writing qua bài mẫu là 1 ý tưởng không tồi, nhưng nếu bạn áp dụng nó sai cách thì có lẽ cũng vẫn đang đứng vững ở 5.5 – 6.0. Việc tăng cường thêm topic words và phrases từ bài mẫu chất lượng là rất tốt, nhưng nếu bạn không chuyển hoá về ngôn ngữ của bản thân, chỉ áp dụng 1 cách máy móc hoá, và thiếu người chấm sửa bài là sẽ dễ toang nhé. Đừng để sai lầm của mình 5 năm trước lặp lại với bạn.
—————————————————–
Chi tiết xin liên hệ: TRUNG TÂM TRÍ TUỆ VIỆT
Số 9 Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội.
Hotline: 0386815858 – 037.259.6666 – 0929.545.689 – 0817.8899.15 – 0867.955.689
Facebook: Tritueviet Edu
Fanpage: Trung tâm Trí Tuệ Việt

XEM THÊM