Menu Đóng

Unit 3 – Writing task 1 – Các cách nói tăng/giảm trong IELTS Writing Task 1

Theo thống kê, đề bài Task 1 có khả năng cao nhất rơi vào các dạng biểu đồ tập trung vào số: bar chart, line graph, pie chart và table. Ở những dạng bài này, chúng ta tập trung miêu tả những sự thay đổi hoặc không thay đổi của các con số. Vậy nên một trong những chủ điểm từ vựng quan trọng nhất với phần thi này là cách nói sự tăng/giảm của các dữ liệu.

Ở dạng cơ bản nhất, chúng ta có bộ đôi increase (tăng) và decrease (giảm). Ai thi IELTS đều phải biết 2 từ này. Tuy nhiên, một điều nữa mà ai thi IELTS cũng phải biết, đó là tránh tối đa việc lặp từ. Trong một bài văn từ 10-15 câu ở Task 1, bạn phải thể hiện được sự đa dạng về từ vựng, đó cũng có nghĩa là bạn phải biết nhiều hơn 1 cách để nói một từ. Vậy, chúng ta có các cách nào khác để miêu tả sự tăng và giảm?

1. Tăng

Thật thú vị là những từ vựng khác để miêu tả tăng/giảm và thậm chí là “cao cấp” hơn cả increase/decrease lại là những động từ đơn giản mà ta được tiếp xúc khi ta mới học tiếng Anh. Cụ thể, đó là những động từ chỉ sự di chuyển đi lên, như:

Leo trèo (climb)

Hoặc đơn giản là go up (đi lên)

Việc bạn sử dụng đa dạng các từ này chứ không phải chỉ lạm dụng một từ sẽ giúp bạn dễ dàng cải thiện điểm từ vựng trong Task 1. Ngoài các từ trên, đôi khi các bạn phải dùng các từ “mạnh mẽ” hơn để miêu tả một sự tăng mạnh. Trong tiếng Anh, chúng ta cũng có những từ rất “tượng hình” để miêu tả sự tăng này:

Bắn lên như tên lửa (động từ skyrocket hoặc shoot up)

2. Giảm

Tương ứng với các từ tăng ở trên, chúng ta cũng có các từ giảm mang nghĩa ngược lại, ví dụ

Go up => Go down

Rise => Fall

Ngoài ra, chúng ta cũng có một số từ khác khá dễ nhớ và quen thuộc, ví dụ như decrease, reduce hoặc drop.

Với những sự giảm mạnh, trong IELTS các bạn sẽ chủ yếu sự dụng hai từ vựng cũng tương đối “tượng hình” là: dip (chìm xuống)  và plunge (lặn xuống)

Các bạn nên rất để ý tới sự mạnh nhẹ trong các xu hướng tăng giảm, vì điểm từ vựng sẽ được đánh giá cao nhất khi bạn sử dụng từ chính xác nhất.

  1. Cách viết khác

Nếu các bạn để ý, những từ vựng đã cho ở trên đều là các động từ. Vậy, khi dùng các từ này, thường chúng ta sẽ viết các câu S+V kiểu như:

A + increase/decrease/fall/rise/…

Cách viết này hoàn toàn  OK, nhưng trong IELTS, bên cạnh việc chia đúng động từ, nếu chúng ta thể hiện được nhiều mẫu câu khác nhau, ngữ pháp của bài viết sẽ được đánh giá cao hơn. Vậy có cách nào để chúng ta miêu tả một sự tăng/giảm mà không dùng động từ.

Cách đơn giản nhất là bạn sử dụng danh từ của các động từ ở trên. Một số động từ ở trên có dạng danh từ, và điều tuyệt vời hơn là dạng danh từ của chúng được viết y hệt như dạng động từ. Ví dụ, bạn có:

Rise => a rise

Fall => a fall

Drop => a drop

Nhưng làm thể nào để sử dụng các danh từ này? Rõ ràng, tất cả các câu trong tiếng Anh đều có động từ. Vậy động từ mà chúng ta sẽ dùng là gì?

Các bạn hãy viết câu theo mẫu sau:

A + experience + a rise/a fall/a drop…

Vậy, câu ở trên mà chúng ta đã viết:

Overall, total waste recovery increased. From 1985, it skyrocketed.

Có thể được viết lại thành:

Overall, total waste recovery experienced an increase.

Các bạn lưu ý là không phải từ nào chúng ta cũng có thể chuyển thành danh từ được. Các bạn chỉ nên sử dụng cấu trúc “experience + danh từ” với các từ: rise/fall/drop và increase/decrease.

XEM THÊM