Menu Đóng

MÌNH ĐÃ LÀM GÌ ĐỂ TĂNG TỪ 6.5 LÊN 8.0 SPEAKING? – PHẦN 1

Xin chào mụi người, mình là Thảo Uyên. Mình đã nhận được kết quả thi lần 3 vào ngày 7/12 và đạt 8.0 Speaking. Mong rằng những điều mình sắp chia sẻ sau đây có ích với mọi người hen, nhất là những ai đang bị kẹt ở 6.5 và mãi chưa lên điểm được.
(Để bài viết khum bị quá dài thì mình sẽ ngắt thành 2 phần hen, chứ lúc đầu mình viết bài này dài 6 trang word lận :v huhu nhìu cái để chia sẻ quá mà.)
1/ FLUENCY – COHERENCE (Độ trôi chảy và mạch lạc)
Mình để ý nhìu bạn hay bị ậm ờ hoặc bị nói lắp lắm nhe (kiểu như I think, uhm, I think, there are…are…) Chòi oi những lỗi này ảnh hưởng fluency lắm lun á. Hạn chế self-repetition (lặp lại cái bạn vừa nói) và self-correction (tự sửa lỗi, kiểu như đang nói thì phát hiện chia sai động từ nên nói lại chẳng hạn) trong quá trình nói nữa nhen.
Lúc tập trả lời câu hỏi ở nhà, mình có ghi âm lại để xem chỗ nào mình bị ậm ờ hay cà giựt để lần sau mình lưu ý chỉnh sửa lại. Mới đầu nghe chưa quen, mình cũng tự thấy rợn da gà với giọng mình lắm, cơ mà phải ráng làm lại nhìu lần để vượt qua cái rào cản tâm lý này hự hự.
Trong phòng thi, một phần nhờ giám khảo nice mà mình có thể bình tĩnh trả lời từ tốn chậm rãi hơn. Cảm giác như có một người bạn đang chăm chú lắng nghe những chia sẻ của mình một cách thật lòng dị á. Ngoài ra, việc nói to, rõ ràng và chậm rãi giúp mình kiểm soát được cách dùng từ và hạn chế sai ngữ pháp nữa.
Điều mình đã làm tốt đó là duy trì sự từ tốn này xuyên suốt 3 part lun. Chứ hùi xưa, part 1 part 2 trả lời không tới nỗi nào mà sang part 3 bị cà giựt ấp a ấp úng, còn ngựa ngựa nói nhanh nữa chứ, bảo sao điểm không ngóc lên được.
Để tăng điểm mạch lạc thì mình học thêm nhiều cụm discourse markers (mọi ngừi có thể lên mạng tìm hiểu thêm cái này ha). Đại khái là những cụm để chuyển ý, hoặc thể hiện quan điểm, cảm xúc của mn í.
Thay vì cứ “I think”, “In my opinion” “Yes” hoài, mình đa dạng câu trả lời của mình với những cụm “Without a doubt/ Definitely/ Unfortunately/ I’m not really sure…/ I don’t know about other people but/ To be honest/ This is such a broad question …”.
Lúc giám khảo đọc câu hỏi, mình cứ phang mấy cụm này ra đã, thay vì giữ im lặng vì sẽ ảnh hưởng tới phản xạ. Đây cũng là một cách để câu giờ nè.
Cơ mà mọi người phải thực hành nói mấy cụm này nhiều lần cho trơn mồm và có cảm xúc nha, chứ vô thi mà cứ lắp bắp hoài mấy cụm kiểu “As far as I’m concerned” thì thoi gòi Lượm ơi, giám khảo biết đang học thuộc liền :v Nghe nó còn giả trân nữa chứ. :v
À, có đôi khi được hỏi 1 câu nào đấy, trong đầu mình nảy ra từ gì đầu tiên thì mình biến nó thành ideas trả lời lun, thay vì cố gắng nhớ về ideas mình đã chuẩn bị ở nhà là gì. Xong mình chém bừa lun chứ hông phải câu nào cũng trả lời thật lòng :v Kệ, fluency nên được ưu tiên hàng đầu.
2/ TỪ VỰNG
Dùng từ vựng khủng và idioms sang xịn mịn hông phải thế mạnh của mình, thay vào đó, mình tập trung học idiomatic expressions, phrasal verbs và collocations. Để mình lấy ví dụ câu trả lời hôm đó của mình:
Q: How can elderly people do mental exercise? (câu này của part 3 nha)
=> They can pay the countryside a visit to enjoy the tranquility there and immerse themselves in nature. This can help them feel at ease (đại khái mình trả lời như thế)
=> Những cụm collocations như Pay a visit, immerse in sth, feel at ease sẽ giúp câu trả lời tự nhiên hơn nè. Câu trả lời thì dài ngắn linh hoạt hen, khum phải câu nào cũng phải cố chây cho dài, quan trọng là sự linh hoạt và sẵn lòng speak at length. Câu nào có nhìu ý thì nói dài, câu nào khó quá thì nói ngắn, đừng cố quá :v
Và nhất là “Don’t force yourself to use BIG words” – đây là một điều mình học được, với cả hãy dùng từ vựng nằm trong trình độ của bạn hui, thay vì lên mạng quơ quào từ vựng khủng gòi cố nhét vô bài nói, gòi dùng sai ngữ cảnh tùm lum.
3/ PHÁT ÂM
Điểm khác bọt của band 6.5 và 8.0 là phát âm của band 8 ổn định hơn, phát âm rõ ràng dễ hiểu hơn. Hồi đăng ký thi ở IDP, mình được tặng 3 tháng học ELSA free, thế nên tội gì không xài. Điểm phát âm trên app của mình tăng từ 84% lên 94% nhờ sáng nào mình cũng dành tầm 10-15p để luyện. Trải nghiệm thặc lòng nhá, chứ khum phải mình đi quảng cáo đâu :v
Khum biết mọi người thấy sao chứ mình chỉ cần không nói tiếng Anh vài tuần thôi là cơ miệng mình cứng lại, tốc độ nảy chữ trong não mình chậm lại liền. Nên dù bận tới đâu, dù mưa hay nắng, cứ sáng sáng mình lại lôi app ra tập.
Một điểm cộng là ELSA mới bổ sung thêm gói luyện IELTS speaking cũng hay lém, thế là một công đôi chuyện luôn. Nhờ vại mà mình kiểm soát ending sounds tốt hơn nè, ngữ điệu cũng bớt ngang phè hơn nè (Eo-sà dạo này chấm gắt thiệt, chắc do AI của nó được cải tiến tốt hơn).
Về accent thì mình nói Anh-Mỹ, cơ mà lâu lâu vẫn bị ảnh hưởng bởi Việt-Nam-mì accent nha. Nhưng điều đó không quan trọng lắm đâu, bạn hãy cứ ưu tiên SỰ RÕ RÀNG – DỄ HIỂU trong phát âm của bạn trước, và nhất là phải PHÁT ÂM ĐÚNG cái đã, chứ nói liến thoắng mà rơi rụng âm tùm lum, giám khảo nghe khum hiểu thì mất điểm cũng vậy.
Bài viết củm đã dài, cảm ơn những ai đã chịu khó đọc tới đây nhen. Quan trọng là cần cù bù thông minh, vượt qua khỏi những rào cản tâm lý ban đầu và tập trung cải thiện điểm yếu hen.
Tặng các bạn 1 câu quote mà mình gất tâm đắc: “It’s not what you do every once in a while; it’s what you do on a daily basis that makes the difference.” (Điều bạn làm thường xuyên mới tạo nên sự khác bọt, chứ khum phải điều mà lâu lâu bạn làm một lần).
Nếu mọi người ủng hộ thì mình sẽ đăng tiếp phần 2 về những tài liệu mình đã học, cũng như cách mình chuẩn bị tâm lý phòng thi (mình tin chắc là chưa có ai chia sẻ đâu :v)
Lò vé.

XEM THÊM