Menu Đóng

HÀNH TRÌNH HỌC IELTS LÊN 7.5 CỦA MÌNH

Mình mới thi paper-based IELTS vào ngày 26/02 và vừa mới nhận được kết quả là 7.5 overall. Lúc nhận điểm mình rất bất ngờ bởi vì mình học ielts chỉ trong 5 tháng nên mình nghĩ 7.0 đã là may mắn lắm rồi. Điểm của mình cũng chưa hẳn là cao so với nhiều bạn khác, nhưng mình nghĩ mình có thể chia sẻ vài kinh nghiệm khi học ielts của mình.
Về background của mình thì trước ielts mình có tự học toefl một thời gian và cũng đã đi thi nhưng kết quả không được như ý nên mình đã tập trung ôn ielts để cố lấy được điểm cao hơn. May mắn là điểm nó cao hơn thật:”)))
1.Về listening: mình hay xem phim trên Netflix và bật engsub để luyện. Mình cố không nhìn vào sub để có thể tự hiểu và nghe được nhân vật trong phim. Ngoài ra thì mình có luyện cam, recent actual test trên study4 và một vài bài mock test trên iot. Mình không có kỹ năng gì nhiều mà chủ yếu là luyện nhiều thôi. Thật ra lúc mình thi mình không hy vọng gì điểm lis sẽ cao bởi vì nó nhanh hơn hẳn so với lúc mình luyện. Mình nghĩ là mình phải sai nhiều lắm nên lúc thi xong mình khá là buồn. Mọi người nên luyện 1.25 khi làm cam nhé bởi vì tốc độ khi thi sẽ nhanh hơn một chút đấy.
2.Về reading: Nói thật từ lúc học ielts đến lúc thi, reading luôn là thứ khiến mình phải đau đầu. Điểm của mình ban đầu luyện không được cao khi chỉ rơi vào tầm khoảng 32-33 câu. Sau đó mình luyện thêm rất nhiều vào 2 tháng cuối. Mình không thích đọc báo nên mình chỉ luyện nhiều đề đọc trên các trang như iot hay study4. Mình thường đọc lại đáp án chi tiết sau khi làm bài xong để hiểu được mình sai ở đâu và rút kinh nghiệm cho bài sau. Bên cạnh đó, trong lúc luyện reading, mình cũng nhặt những ý hay trong bài đó để viết vào bài writing của mình. Hôm mình đi thi thì để vào animals, trước đó mình có đọc một bài read về con chim dodo nên mình lấy làm example luôn. Có một lưu ý nhỏ là lúc mọi người đi thi sẽ không có thời gian chuyển đổi viết lại đáp án vào answer sheet như lis nên mình khuyến khích mọi người làm đến đâu điền luôn vào đó để không bị thiếu thời gian.
3.Về writing: Sau một thời gian học với IELTS SMART cùng với những bài chữa chi chít mực đỏ thì mình đã rút ra được kha khá lỗi sai của mình trong writ và cải thiện nó. Trước mình hay bị viết quá nhiều ý trong một body và không làm cụ thể được ý chính của bài nên điểm khá thấp. Sau vài bài chữa thì mình viết cũng dần rõ ràng hơn. 
4.Về speaking: Mình cực kì rec mọi người ôn theo forecast bởi vì tỉ lệ trúng khá là cao. Mình thi vào đề part 2 là describe a time when you move to a new place. Part 1 mình chỉ nhớ mang máng là mình bị hỏi về mirrors và vài chủ đề khác nhưng mirrors vẫn nhiều nhất:”). Part 3 mình bị hỏi về children, education và traveling. Lúc mình thi mình khá là căng thẳng nên không nói được nhiều, mình đã nghĩ là điểm của mình chỉ đc 5,5 thôi ấy:”)) Mình hay xem ielts speaking ở trên kênh ielts english academy. Mình cũng học được kha khá từ cùng với idioms trên đó.
5.Review về trải nghiệm thi giấy ở IDP
Mình thi hai ngày (25/2 mình thi speaking trước còn 26 thi 3 kỹ năng còn lại). Cho những bạn thi giấy thì mình khuyến khích các bạn đến điểm thi sớm vì có thể bạn sẽ được kiểm tra trước luôn. Mình đặt lịch là vào ca 14h10 nhưng mà 13h30 mình đã có mặt ở IDP để làm thủ tục sau đó mình được thi luôn. Lúc mình thi xong là 14h10 luôn:))).
Hôm 26 mình đi thi mình khá là căng thẳng nên không ăn sáng được mấy. Mọi người nhớ ăn sáng đầy đủ nhé vì mình sẽ thi liên tiếp chứ không nghỉ giữa chừng lúc thi đâu. Mình đến địa điểm thi lúc 7h30 nhưng mà phải tầm hơn 8h mới thi vì thủ tục các thứ. Mọi người vào phòng thi có thể chợp mắt chút nhé vì thời gian đợi khá là lâu. Mình thật sự đã ngủ trong phòng thi lúc đợi luôn ấy:”). Yên tâm là mình không ngủ quên được đâu. Mình thi xong là vào khoảng 12h, thi khá là lâu. Còn một điều nữa là lúc thi mà mọi người muốn đi wc thì vẫn tính vào thời gian làm bài nhé.
Trên đây là một số điều mình muốn chia sẻ tới các bạn. Chúc mọi người đi thi đạt aim nhé.

XEM THÊM