Menu Đóng

Bật mí cách học giỏi tiếng Anh cả 4 kỹ năng

Mỗi người sẽ lựa chọn cho mình một cách để nâng cao khả năng tiếng Anh khác nhau, phù hợp với sở thích cũng như điều kiện học riêng. Vậy với những bạn đã đạt được thành tựu nhất định như IELTS trên 8 chấm thì thế nào? Cách để học tốt tiếng anh giao tiếp tại nhà sao cho hiệu quả? Cùng tìm hiểu cách để học giỏi tiếng Anh để đạt IELTS 8.5 chỉ trong một thời gian ngắn như thế nào nhé! 

 

Những lỗi thường gặp khi giao tiếp tiếng anh

Final Sound

Khi giao tiếp bằng tiếng anh, chúng ta thường phát âm thiếu âm cuối, hay còn gọi là Final Sound. Hầu như mọi người đều bỏ qua các âm /t/,/d/,/s/,/z/ khi nói, làm cho ngữ nghĩa câu từ có thể bị thay đổi. Bên cạnh đó, đối phương có thể rơi vào tình trạng bối rối khi không hiểu được ý nghĩa mà bạn muốn truyền tải.

Sentence Stress

Sentence Stress là cách nhấn giọng trong câu. Hầu như người Việt đều mắc phải lỗi này khi tìm hiểu cách để học tốt tiếng anh giao tiếp, khiến cho âm vực phát ra đều đều, dễ gây nhàm chán. Ngoài ra, khi nói chuyện không nhấn trọng âm, người nghe sẽ không biết đâu là ý chính của cuộc trò chuyện. Trong trường hợp thuyết trình hay giới thiệu sản phẩm mới… đối phương sẽ bị lơ là, mất tập trung.

Bạn nên luyện nghe càng nhiều càng tốt, bất cứ khi nào có thời gian rảnh. Nghe thụ động hay chủ động đều góp phần không nhỏ vào việc cải thiện kỹ năng nghe của mỗi người nên thời gian đầu, bạn không cần phải đặt quá nhiều áp lực cho bản thân. Thay vào đó, hãy chọn cho mình những chủ đề yêu thích, đơn giản để học tập cách phát âm của người bản xứ. Sau đó, hãy tập đọc theo và tìm hiểu những từ mới có trong bài để luyện đọc một cách trôi chảy.

Kỹ năng Viết

Bạn nên luyện tập bằng những câu ngắn trước. Đó có thể là tập viết nhật ký, tập viết các bài luận ngắn bằng tiếng Anh hoặc tham gia các group để trò chuyện, bình luận bằng tiếng Anh. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm sự trợ giúp của một số công cụ luyện viết online như Grammarly hoặc Hemingway app Editor để tự nâng cao kỹ năng viết của bản thân.

Kỹ năng Nói

Làm thế nào để học giỏi tiếng Anh cho người mới bắt đầu/ người mất gốc? Cách để học giỏi tiếng Anh tốt nhất chính là luyện tập càng nhiều càng tốt. Với kỹ năng nói cũng vậy, bạn cần luyện nói thường xuyên thì việc giao tiếp mới có thể thành thạo được. Bạn có thể tập nói trước gương, trao đổi với bạn bè… đồng thời tập cách suy nghĩ bằng tiếng Anh để nâng cao khả năng phản xạ khi giao tiếp. Đừng quên ghi âm lại giọng nói của mình để chỉnh sửa lỗi phát âm cũng như ngữ điệu cho tự nhiên và giống với người bản xứ hơn.

Kỹ năng Đọc

Không có cách nào tốt hơn là bạn tập đọc hiểu mỗi ngày và luyện tập tóm tắt ý chính của bài. Kỹ năng này sẽ bổ sung rất nhiều cho việc luyện nói cũng như tăng cường vốn từ và ngữ pháp cho kỹ năng viết. Bạn có thể luyện tập bằng cách đọc sách báo hoặc các nội dung mình yêu thích bằng tiếng Anh trên Internet. Đừng quên ghi lại những từ mới và cấu trúc ngữ pháp để việc luyện đọc hiệu quả hơn nhé!

2. Luôn sử dụng từ điển trong quá trình học 

Rất nhiều bạn mải mê tìm cách học giỏi tiếng Anh nhưng lại thường xuyên bỏ qua một thứ vô cùng quan trọng: từ điển. Có thể vì tốn thời gian hoặc hơi lười một chút, nhiều người bỏ qua việc tra từ điển và chọn tìm nghĩa của từ bằng google dịch. Điều này hoàn toàn không tốt chút nào. Hãy cố gắng sử dụng những từ điển tiếng Anh như Cambridge, Oxford để hỗ trợ trong quá trình học, bạn sẽ thấy mỗi từ vựng đều có rất nhiều thứ cần nắm đấy.

Một từ điển “chuẩn” không chỉ giúp bạn nắm được nghĩa tiếng việt, phiên âm mà còn có cả ví dụ về cách sử dụng cũng như nghĩa tiếng Anh của từ dành cho những bạn muốn học nâng cao. Ngoài ra, bạn còn có thể học được rất nhiều idioms thú vị khi sử dụng từ điển. Thuộc càng nhiều idioms thì khả năng nói tiếng Anh của bạn lại càng tự nhiên và gần gũi với người bản xứ hơn nữa.

3. Kết bạn với người bản xử, tìm bạn học cùng

Tự học tiếng Anh tại nhà là điều không hề dễ dàng nếu như không tìm được phương pháp hay động lực học tập. Một trong những cách học để học giỏi tiếng Anh nhanh nhất đó chính là kết bạn với người bản xứ hoặc tìm bạn học cùng.

Những người bạn bản xứ sẽ giúp bạn chỉnh lỗi phát âm sai, không chuẩn. Song song đó, khi giao tiếp với họ, bạn sẽ học được cách nói chuyện bằng tiếng Anh tự nhiên, có ngữ điệu và âm điệu hay.

Tổ chức các nhóm cùng học tiếng anh là điều cần thiết. Các bạn có thể trao đổi và kiểm tra khả năng tiến bộ mỗi ngày của đối phương. Ngoài ra, bạn cũng có thể học tập được ở những người bạn về thủ thuật, phương pháp, tài liệu học hay và ngược lại.

4. Luyện tập sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày

Thói quen được lặp đi lặp lại chỉ từ ngày thứ 21 trở đi được xem là một phần của cuộc sống của bạn. Nếu như bạn luôn để tiếng Anh luôn hiện diện trong cuộc sống, học tập và làm việc của bản thân, những kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của bạn cải thiện rất đáng kể.

Thay vì đọc tài liệu, sách báo tiếng Việt, bạn có thể đọc tiếng Anh từ các tạp chí điện tử, sách điện tử… thậm chí là hát bằng tiếng anh.

Một điều quan trọng để tự tin giao tiếp là tập suy nghĩ và diễn đạt mọi thứ bằng tiếng anh. Hầu hết mọi người đều có thói quen dịch từ tiếng việt sang tiếng anh, bạn hãy thử làm ngược lại để gia tăng khả năng phản xạ.

5. Học từ vựng tiếng Anh là cách để học giỏi tiếng Anh hiệu quả

Cách học từ vựng nhớ nhanh và nhớ lâu được nhiều người áp dụng là học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề. Mỗi chủ đề đều có nhóm từ vựng liên quan và phong phú. Chỉ khi bạn học từ vựng theo chủ đề, chỉ cần ai đó nhắc đến chủ để đó, trong đầu bạn đã bắt đầu “nhảy số” một loạt từ vựng mà bạn có thể biểu đạt ý kiến riêng của mình.

6. Luyện nghe tiếng Anh bản xứ

Đã luyện nghe thì hãy lựa chọn những “địa chỉ” nghe uy tín, nơi mà có phát âm chuẩn, dễ nghe. Bạn có thể nghe trên đài VOA, BBC, Audio book, postcard ….

XEM THÊM